Trường THPT Nguyễn Công Phương Trường THPT Nguyễn Công Phương

Trường THPT Nguyễn Công Phương, Quảng Ngãi - chặng đường 17 năm.

Từ vòng xoay Bưu điện Nghĩa Hành đi về phía tây khoảng 200m, bạn sẽ thấy ngay một ngôi trường với khuôn viên không rộng lắm nhưng rất thoáng mát và sạch sẽ. Màu xanh của cây cỏ hoà lẫn với khu nhà cao tầng tạo cho ngôi trường một dáng vẻ hiện đại nhưng không hề khô cứng mà rất gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên. Đó là trường THPT Nguyễn Công Phương.

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và khách mời ngày khai giảng.

Trường THPT Nguyễn Công Phương có tiền thân từ trường THPT Bán công Nguyễn Công Phương năm nay vừa tròn 17 tuổi.Trường vinh dự mang tên  nhà cách mạng yêu nước lão thành Nguyễn Công Phương - người con ưu tú của mảnh đất Hành Phước - Nghĩa Hành. Trường được thành lập từ tháng 3 năm 1996 và đến đầu năm học 2011-2012, trường đã được chuyển từ hệ bán công sang hệ công lập. Đó là niềm vui và là nguồn động viên rất lớn đối với tập thể giáo viên, học sinh và phụ huynh toàn trường.

Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, trường chưa có cơ ngơi như bây giờ vì tiếp quản  cơ sở vật chất vô cùng ít ỏi của trường THPT số 1 Nghĩa Hành bàn giao lại. Nhìn lại những ngày ấy mới thấy được sự thiếu thốn trăm bề của một ngôi trường non trẻ. Vậy mà, chỉ sau 17 năm, trường THPT Nguyễn Công Phương đã trở thành một ngôi trường khang trang, bề thế với bốn khu nhà hai tầng, trong đó có ba dãy lớp học, các phòng thí nghiệm, phòng vi tính hiện đại,phòng thư viện và một số phòng làm việc khác với quy mô vừa phải,… Chung quanh trường được bao bọc bằng hệ thống bồn hoa, cây cảnh, cây xanh tạo nên một môi trường xanh, sạch, đẹp. Đó là nhờ sự quan tâm sâu sắc và sự chỉ đạo quản lí trực tiếp của Sở giáo dục và Đào tạo, sự cộng tác giúp đỡ của các cấp, các ngành và các bậc cha mẹ học sinh đã động viên tinh thần và ủng hộ vật chất cho nhà trường. Bên cạnh đó là sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ bằng tất cả tâm huyết và trí tuệ của các thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường.Trong suốt 17 năm qua, nhà trường đã từng bước trưởng thành chắc chắn. Trường đã phấn đấu không ngừng nhằm đáp ứng mục tiêu: nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài góp phần phục vụ có hiệu quả sự nghiệp xây dựng, đổi mới quê hương đất nước. 17 năm không phải là thời gian dài so với sự đi lên và phát triển của một ngôi trường nhưng từ mái trường này, hàng vạn học sinh  đã cất cánh bay cao, bay xa đến mọi miền của Tổ quốc đóng góp trí tuệ, mồ hôi và công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước .

Đến nay, nhìn lại chặng đường 17 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, thầy trò trường THPT Nguyễn Công Phương rất đỗi tự hào về những thành quả tốt đẹp đã được nhiều thế hệ thầy cô và học sinh vun đắp. Tiếp tục phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”,“Xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực”... thầy và trò trường THPT Nguyễn Công Phương đã, đang và sẽ quyết tâm xây dựng nhà trường trở thành điểm sáng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giáo dục chung của đất nước.

 

Về công tác xây dựng đội ngũ:

Ngay từ buổi đầu mới thành lập, nhà trường quan tâm đúng mức công tác này. Hàng năm nhà trường làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho đội ngũ hiểu rõ đặc thù nhà trường, thống nhất mục tiêu, xác định đúng đắn tinh thần trách nhiệm, có ý chí phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ với phương châm: Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo.

Về công tác đào tạo:

Nhà trường đã có nhiều biện pháp tích cực, thiết thực để chỉ đạo công tác tuyển sinh, công tác dạy và học như: tổ chức thi tuyển nghiêm túc, đúng qui chế; khảo sát chất lượng đầu năm, phân loại đối tượng để có phương pháp dạy học phù hợp; đa dạng các loại hình dạy học như dạy tiết chủ đề tự chọn (Văn, Toán, Ngoại ngữ…), phụ đạo, lấp chỗ hổng kiến thức cho học sinh yếu kém, bồi dưỡng cho học sinh giỏi; từng bước nâng cao kiến thức cho các em, giúp cho các em học tập có chất lượng thực sự, phấn đấu sau ba năm các em tự thi đậu đại học, cao đẳng, trung cấp với số lượng và điểm số ngày càng cao. Muốn vậy, nhà trường đã giáo dục, quản lý học sinh bằng nhiều cách: ban giám thị làm việc thường xuyên kết hợp với Ban chấp hành Đoàn thanh niên theo dõi thi đua học sinh; việc quản lý sát sao từng học sinh của giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn cũng dần đưa học sinh vào nề nếp. Bên cạnh đó, giáo viên còn hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, tổ chức sinh hoạt câu lạc tiếng Anh, hoạt động giáo dục hướng nghiệp cho các em chọn ngành nghề hợp lý… Kết quả là học sinh tiến bộ về mọi mặt nhất là văn hoá và hạnh kiểm.

Về các hoạt động khác:

Chủ trương của nhà trường là kiên trì hoạt động giáo dục toàn diện. Bên cạnh hoạt động dạy và học thì hoạt động lao động, văn nghệ, thể thao, ngoại khoá, giáo dục quốc phòng, hướng nghiệp… là không thể thiếu. Nhà trường đã tổ chức các hoạt động này với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, lý thú, bổ ích, đạt chất lượng cao có tác dụng giáo dục học sinh lòng yêu nước, quê hương đất nước, gia đình, mái trường, thầy cô, bè bạn; mở mang tầm hiểu biết về văn hoá, xã hội cho các em. Dưới mái trường THPT Nguyễn Công Phương, những hạt giống tốt được những bàn tay vàng chăm sóc, đã cho bao mùa thành tích ngày càng rực rỡ.  

Nhà trường còn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên cũng như các tổ chuyên môn hoạt động. Các tổ chức này đã phát huy tốt vai trò, chức năng của mình, góp phần giúp nhà trường hoàn thành tốt hai nhiệm vụ trọng tâm: Dạy và Học.

So với dòng chảy thời gian vô tận, 17 năm chưa phải là dài nhưng đặt trong điều kiện của một trường THPT thì sự đóng góp và trưởng thành của trường THPT Nguyễn Công Phương thật đáng tự hào. Ngay từ những ngày đầu thành lập trường, tập thể giáo viên nhà trường đã thể hiện ý chí vượt khó, với nhiều hoạt động sôi nổi, sáng tạo và có chiều sâu.

Nhà trường luôn tạo ra những sân chơi lành mạnh như: tổ chức Hội diễn văn nghệ, tổ chức và tham gia Hội khỏe Phù Đổng, tổ chức cắm trại, tổ chức các trò chơi dân gian… nhằm qui tụ lực lượng đoàn viên, thanh niên học sinh nhằm giáo dục cho đoàn viên thanh niên về tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào về văn hóa đất Việt, đồng thời giáo dục ý thức, vai trò của cá nhân đối với cộng đồng và xã hội, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái…

 

Trong những năm học gần đây, trường đã tham gia nhiều phong trào thiết thực và có ý nghĩa lớn như: tham gia Hiến máu tình nguyện, phát động phong trào Tiếp sức mùa thi, tham gia chăm sóc Nhà lưu niệm cụ Nguyễn Công Phương, đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học… Hàng năm, nhà trường đều có các hoạt động gây quỹ và trao học bổng Tiếp sức đến trường cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, mỗi đoàn viên thanh niên đều có ý thức và tích cực xây dựng trường học Xanh – Sạch – Đẹp.
Nhờ những định hướng đúng đắn và phương pháp làm việc khoa học của Ban giám hiệu cũng như sự đóng góp nhiệt tình của giáo viên và học sinh, trường THPT Nguyễn Công Phương đã vượt qua nhiều khó khăn và thách thức để không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

 

Trở lại mái trường THPT Nguyễn Công Phương hôm nay, chắc hẳn mỗi người đều có ấn tượng tốt đẹp khó quên. Cơ ngơi nhà trường khang trang, phòng học cao tầng được trang bị tương đối đầy đủ các trang thiết bị và phương tiện dạy học hiện đại. Ngôi trường nằm giữa cánh đồng quê yên ả và  những hàng cây cổ thụ lâu năm - công lao của các thế hệ đàn anh vun trồng và các thế hệ đàn em chăm sóc giữ gìn xanh tốt quanh năm, nên lúc nào cũng trong lành, mát mẻ.

Hành trình tiến về tương lai, chinh phục tri thức nhân loại của thầy trò trường THPT Nguyễn Công Phương, còn lắm nhọc nhằn, vất vả. Hành trình ấy không chỉ đo được bằng những giọt mồ hôi mà bằng cả trăn trở, suy tư thầm lặng; bằng những sự hy sinh nhỏ bé mà vô cùng ý nghĩa; bằng những cống hiến thật sự cao quí cho sự nghiệp “trồng người”. Ngôi trường Nguyễn Công Phương bé nhỏ này đã nâng cánh cho bao tâm hồn bay về những chân trời mơ ước. Ngôi trường đã trở thành nơi sẻ chia tình thương và đong đầy những kỉ niệm vui buồn của thời hoa niên cắp sách. Được dạy và học tại ngôi trường này là niềm vui, niềm vinh dự lớn của mỗi giáo viên và học sinh nhà trường . Đây là cơ sở giáo dục bắt đầu được nhân dân tin cậy, lãnh đạo tin tưởng. Nơi đây, ngày ngày luôn diễn ra  không khí dạy và học sôi nổi và những đổi thay thực sự từ mái trường này cũng tạo cho thầy và trò sự tự tin, chủ động và niềm hạnh phúc không gì so sánh được.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 02 : 570
Năm 2020 : 1.039